Mỗi người không chỉ có một mà nhiều con đường để lựa chọn!

Ở trường cấp 2 nơi tôi đang dạy tại Việt Nam, mỗi tháng tôi đều giới thiệu đến các bạn học sinh những bài hát tiếng Nhật. Các bạn học sinh Việt Nam biết rất nhiều bài, thậm chí có thể hát và bắt chước theo những động tác của nhóm nhạc nổi tiếng AKB48. Tôi đã giới thiệu bài hát “Sangatsu Kokonoka (Ngày 9 tháng 3)” do ca sĩ Remioromen trình bày, vì đó cũng chính là thời gian mà ở Nhật Bản đang diễn ra lễ tốt nghiệp. Và nhắc đến lễ tốt nghiệp thì tôi nhớ lại lúc mình còn là giáo viên của trường cấp 2 tại Nhật, tôi đã nhắn nhủ đến các học sinh câu nói của ông Sakamoto Ryoma  “Mỗi người không chỉ có một mà nhiều con đường để lựa chọn”. Vì sau khi tốt nghiệp cấp 2, các bạn sẽ tiếp tục học lên cấp 3. Ba năm cấp 3 kết thúc cũng là lúc để các bạn tự do lựa chọn con đường đi riêng cho chính mình. Tôi nghĩ câu nói của ông Sakamoto Ryoma  ít nhiều mang đến tham khảo cho sự lựa chọn của các bạn về con đường tương lai.

Theo chương trình giáo dục thì học sinh sau khi tốt nghiệp cấp 2, sẽ học lên cấp 3, học lên đại học, rồi bắt đầu đi làm. Đó là một lộ trình chính thống và tất yếu nên ít có bạn nào lựa chọn con đường đi du học nước ngoài, hoặc làm việc tại nước ngoài sau khi tốt nghiệp cấp 3. Tại sao lại như vậy? Vì chính các bạn và bố mẹ sẽ cảm thấy bất an nếu không đi theo con đường đã định sẵn đó.

Tôi đã từng dạy một cô bé học sinh cấp 2. Ngay trước kỳ thi tuyển chọn giáo viên công chức, học sinh ấy đã nói với tôi rằng: “Thưa thầy, em muốn đến tham quan học hỏi tại trường mà thầy đang làm việc”. Khi nghe như vậy thì tôi đã nói rằng: “Nếu tương lai em muốn trở thành một giáo viên thì hãy đi vòng quanh các nước trên thế giới”. Cuối cùng học sinh ấy đã đến thăm trường tôi đang dạy ở Nga và nói rằng: “Em không thể đi vòng quanh các nước trên thế giới nhưng em đã ra khỏi Nhật Bản và đi xem thế giới như thế nào”. Hiện tại học sinh đó đang là giáo viên của một trường cấp 2.

Khi tôi nghỉ dạy trường học ở Nhật Bản và lựa chọn con đường làm việc ở nước ngoài thì có nhiều người nhìn tôi với con mắt ngạc nhiên “Tại sao có gia đình rồi mà lại vứt bỏ đi công việc đang rất tốt và ổn định như vậy để đi ra nước ngoài”. Vâng, vì con đường đi của tôi khác với các bạn! Cho dù trong cuộc sống đôi khi cơ thể không khoẻ, nào là đau bụng, nào là chảy máu cam… nhưng mà các thành viên trong gia đình tôi vẫn đang sống rất khoẻ mạnh. Con tôi được nhìn thấy những thứ mà ở Nhật Bản không có, được ăn, được cảm nhận, được giao lưu, được trải nghiệm cuộc sống mới mỗi ngày. Và đây là những thứ mà tôi đã tự ý mang lại cho con. Tôi muốn cho con tôi biết rằng sẽ có những con đường đi như vậy, và bản thân mình có quyền lựa chọn cách đi như thế nào!

<Sakamoto Taro>

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.